Cẩm nang trồng rau

Lợi Ích Cây Rau Ngót

Ngày: 2024-04-25 10:35 PM | Xem: 3809

Trong những năm gần đây, qua việc sưu tầm các tài liệu có liên quan đến món ăn và dược tính của cây rau ngót, các nhà khoa học nhận thấy cây rau ngót ngày càng được đông đảo người dân quan tâm tìm hỉeu nhằm vừa làm món ăn khoái khẩu vừa làm thuốc chữa trị một số bệnh.
Rau ngót còn có tên bồ ngót, bù ngót, bồ ngọt, bồng ngọt. Để làm thuốc, dùng cây từ 2 năm tuổi trở lên.

 

Theo đông y, rau ngót tính mát lạnh (nấu chín sẽ bớt lạnh), vị ngọt, có công năng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, hoạt huyết, hoá ứ, bổ huyết, cầm máu, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ. Rau ngót là thang thuốc vừa chữa bệnh vưa bồi bổ, vừa nâng đỡ chính khí vừa trừ tà, tăng sức đề kháng của cơ thể...

Ngoài nhiều vitamin và khoáng, rau ngót rất giàu đạm nên nó được khuyên dùng thay thế đạm động vật nhằm hạn chế những rối loạn chuyển hoá canxi gây loãng xương và sỏi thận. Nó rất tốt cho người cần giảm cân hay đường huyết cao.

Ngoài ra, rau ngót là một loại thực vật hiếm hoi chứa vitamin K, một chất giảm nguy cơ gẫy xương ở người già. Nó cũng có nhiều papaverin-chất mà từ trước chỉ tìm thấy tỏng cây thuốc phiện, giúp giảm cơn đau phủ tạng hạ huyết áp và gây cương cứng dương vật.

Kinh nghiệm dân gian

Lá rau bồ ngót tươi từ trước đến nay được người dân dùng làm thuốc điều trị một số bệnh với các cách dùng được mô tả như sau:

-Trị bệnh tưa lưỡi cho trẻ con: Dùng một nắm lá rau bồ ngót rửa sạch, giã nhỏ rồi cho vào một ít ngước lọc đã được đun sôi, để nguội dần (cho đến khi còn hơi ấm thì dùng), vắt lấy nước, dùng bông gòn hoặc vải mỏng để rơ nước này lên lưỡi, lợi, miệng của người bệnh.

-Trị tưa lưỡi cho người lớn: Dùng nước xay rau bồ ngót (20g rau bồ ngót xay với 300ml nước; su đó lọc bỏ bã) uống két hợp với vitamin 3B (một vào buổi sáng và một vào buổi tối) và một lần uống nước xay rau bồ ngót vào buổi trưa. Kinh nghiệm cho thấy uống trong vài ngày là bệnh sẽ thuyên giảm đáng kể hoặc chấm dứt.

-Chữa sót nhau thai: Dùng một nắm lá rau bồ ngót rửa sạch, giã nhuyễn và cho vào một ít nước đun sôi để nguội, vắt lấy chừng 100ml. Chia làm 2 phần để uống hai lần (mỗi lần cách nhau 10 phút); sau chừng 15-30 phút, nhau sẽ ra hết và sản phụ hết đau bụng. Để chữa sót nhau, có người còn dùng bồ ngót giã nhuyễn rồi đắp vào gan bàn chân, song cần lưu ý là khi nhau đã hết thì cần tháo miếng băng thuốc ra ngay.

-Giải rượu: giã rau ngót lấy nước uống.

Canh mát bổ

Bạn đã có thể tham khảo một số cách nấu canh rau ngót sau:

-Canh bổ dưỡng: Rau ngót nấu canh với thịt lợn nạc hoặc giò sống. Có nơi hay nấu canh rau ngót với trứng tôm, trứng cay, cá rô, cá quả...

-Canh giải nhiệt mùa hè: Rau ngót nấu canh với hến, mát và ngọt đậm đà. Sự phối hợp này lạnh, nên cho thêm lát gừng hoặc nên kiêng với người hư hàn.

-Chữa chức trong xương (không phải sưng đau khớp): Nấu rau ngót với xương lợn để ăn.

-Trị chứng nước tiểu vàng đục và đau vùng thắt lưng: Nấu canh rau bồ ngót với nấm rớm. Mỗi ngày ăn một lần vào buổi cơm chiều. Ăn liên tiếp trong 3-4 ngày sẽ có hiệu quả tốt.


* Mời quý độc giả theo dõi các bài viết, Sản phẩm liên quan trên Fanpage FB/trongrautainha.vn !

Bài viết liên quan
Bạn nên xem !
  • Trồng rau an toàn tại nhà

    2015-06-02 6:45 PM

    Theo Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, bà con có thể tự trồng rau an toàn tại nhà để có rau sạch phục vụ bữa cơm gia đình với cách làm khá đơn giản

    Xem tiếp
  • Vườn rau trên sân thượng 6 người ăn không xuể

    2015-06-02 6:45 PM

    Yêu thích trồng trọt, chị Nguyễn Hải Hà ở Cầu Giấy (Hà Nội) đầu tư trên 20 triệu đồng làm lại toàn bộ mái nhà để trồng rau. 7 năm qua, hầu như gia đình chị không phải mua rau ăn.

    Xem tiếp
  • Trồng rau mầm tại nhà

    2015-06-02 6:45 PM

    Rau mầm dễ trồng nếu nắm vững các yếu tố kỹ thuật, lại ít tốn đất, không sử dụng phân bón và thuốc BVTV chỉ sử dụng đất sạch hữu cơ sinh học hoặc sơ dừa. Là loại rau sạch và giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với rau thường.

    Xem tiếp
  • KỸ THUẬT TRỒNG ỚT

    2015-06-02 6:45 PM

    Cây ớt có nguồn gốc từ Nam Mỹ, từ một loài ớt cay hoang dại, được thuần hóa và trồng ở châu Âu, ấn Độ cách đây hơn 500 năm. ớt được dùng như 1 loại gia vị ăn tươi, ngâm giấm, muối, làm bột và làm tương. ớt cũng được dùng làm thuốc, ớt dùng để chống khó tiêu, lên men ruột, ỉa chảy, kiết lỵ, nôn mửa không cầm được, trĩ ngoại,

    Xem tiếp
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Ngót

    2015-06-02 6:45 PM

    - Thuộc cây thân gỗ, mọc thẳng đứng, phân nhiều cành. - Cây cao khoảng 1,5 m, có khi lên đến 2 m. - Lá mọc cách, phiến lá hình bầu dục, màu xanh đậm. - Hoa rau ngót đơn tính, hình sim; quả hình tròn giống như quả cà nhưng nhỏ hơn. - Rau ngót là cây có nhiều chất bổ, lành tính, đặc biệt cho nhiều Vitamin A, C

    Xem tiếp


Hợp tác kinh doanh
Hotline: 01235 820 083
Tư vấn trồng rau tại nhà

Tư vấn kỹ thuật
Hotline: 01235 820 083
Tư vấn trồng rau tại nhà

Tư vấn bán lẻ
Hotline: 01695 559 714
Tư vấn trồng rau tại nhà

Tư vấn bán buôn
Hotline: 01235 820 083
Tư vấn trồng rau tại nhà

Chát tư vấn ngay lúc này !