Cẩm nang trồng rau

Top 7 "vệ sĩ" giúp phổi luôn khỏe mạnh

Ngày: 2024-04-19 6:55 AM | Xem: 2611

Nếu phổi luôn khỏe mạnh thì việc lọc thải các chất độc mới đạt hiệu quả cao, giảm thiểu nguy cơ tích tụ chất độc hại trong cơ thể và giảm nguy cơ gây bệnh.
 Không khí ngày càng ô nhiễm là nguyên nhân vì sao bạn nên dành nhiều sự quan tâm cho sức khỏe của phổi nhiều hơn. Phổi giữ vai trò như 2 “nhà máy” lọc thải các chất, khí độc hại trong cơ thể và đẩy ra ngoài cơ thể. 

Nếu phổi khỏe mạnh thì việc lọc thải các chất độc mới đạt hiệu quả cao, giảm thiểu nguy cơ tích tụ chất độc hại trong cơ thể và giảm nguy cơ gây bệnh.

Để phổi luôn khỏe mạnh, bạn đừng bỏ qua các loại thực phẩm sau đây nhé: 

1. Táo

Một nhóm nghiên cứu từ trường St George thuộc Bệnh viện Y khoa London đã tiến hành nghiên cứu mối liên hệ giữa chế độ ăn và chức năng phổi trên hơn 2.500 người trong độ tuổi 45-49. 

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc phổi có thực hiện tốt các chức năng hay không có liên quan mật thiết với nồng độ các vitamin C, E và beta-carotene. Và táo là một loại quả rất giàu các vitamin nói trên. Những người ăn nhiều táo thì phổi của họ cũng hoạt động tốt hơn.

2. Cam

Cam cung cấp vitamin C, sắt và vitamin B6. Các dưỡng chất này giúp phổi chuyển oxy đến các tế bào hiệu quả hơn. Cam cũng chứa beta-cryptoxanthin, một chất chống oxy hóa tự nhiên. 

Sự kết hợp của các chất dinh dưỡng tự nhiên làm cho cam trở thành một thực phẩm rất tốt cho phổi.

3. Hành tây

Hành tây cung cấp vitamin C, vitamin B6, và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Các chất dinh dưỡng này vô cùng quan trọng vì không những hỗ trợ quá trình tự chữa lành các thương tổn của cơ thể mà còn có đặc tính chống ung thư. 

Một thành phần khác có trong hành là quercetin, một chất chống oxy hóa tự nhiên. Qua nhiều năm nghiên cứu, người ta đã công nhận quercetin giúp ngăn ngừa các bệnh về phổi bao gồm cả ung thư phổi.

4. Trà xanh

Đây là một trong những thực phẩm phổ biến nhất được các bác sĩ khuyên dùng giúp phòng ngừa nhiều bệnh tật. Trà xanh có thể ngăn chặn không chỉ ung thư phổi mà còn một loạt các bệnh khác nữa. 

Nó rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là catechin và có thể hỗ trợ trong việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch, tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể bạn, kể cả quá trình lọc thải ở phổi. 

5. Tỏi

Trong khi hầu hết mọi người không yêu thích tỏi vì nó khá nặng mùi thì các nhà khoa học lại hết sức thích thú với loại gia vị nấu ăn đến từ các nước Châu Á này. Tỏi tươi có chứa nhiều chất chống oxy hóa và có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp , ung thư phổi và nhiều loại ung thư khác. 

Theo các nhà khoa học ở Birmingham (Anh), chỉ cần một liều nhỏ allicin - một hoạt chất trong tỏi - có thể cải thiện tình trạng máu lưu thông trong tổ chức phổi, giúp cho hoạt động hô hấp trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng nhấn mạnh, khi bạn chế biến tỏi theo các cách khác nhau thì những dưỡng chất có giá trị sẽ mất đi. 

6. Cá

Cá cung cấp vitamin D. Vitamin D có một liên kết trực tiếp đến sức khỏe của. Sự thiếu hụt vitamin này làm tăng nguy cơ suy giảm chức năng phổi. Mỡ cá và dầu cá là nguồn cung cấp vitamin D phong phú, do đó rất tốt cho phổi.

 Cá cũng rất giàu axit béo omega-3, một loại axit béo tốt cho hệ tim mạch cũng như ngăn ngừa nhiều bệnh tật có liên quan đến hệ hô hấp.

7. Cà rốt

Cà rốt rất giàu vitamin A và vitamin C. Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phổi. 

Nghiên cứu khoa học trên chuột cho thấy những con được cung cấp đủ vitamin A ít có nguy cơ phát triển bệnh phổi hơn so với những con thiếu hụt chất dinh dưỡng thiết yếu này. 

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có khả năng giúp phổi tự chữa lành các tổn thương nhỏ. Cà rốt cũng có lycopene, falcarinol, beta-carotene, lutein và zeaxanthin, tất cả các chất này đều là tác nhân chống ung thư mạnh mẽ, trong đó có cả ung thư phổi.

Thầy thuốc Việt Nam


* Mời quý độc giả theo dõi các bài viết, Sản phẩm liên quan trên Fanpage FB/trongrautainha.vn !

Bài viết liên quan
Bạn nên xem !
  • Rau Dền Mọc Khỏe, Trồng Cũng Khỏe

    2015-06-02 6:45 PM

    Rau dền là loại rau mùa hè, mọc rất khỏe. Là loại rau có lá hình thoi hay hình ngọn giáo, thon hẹp ở gốc, nhọn tù, rau dền có bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên chịu hạn và chịu nước rất giỏi.

    Xem tiếp
  • Bỏ túi kỹ thuật và kinh nghiệm trồng rau cải xanh tốt suốt mùa vụ

    2015-06-02 6:45 PM

    Rau họ cải là món ăn vô cùng quen thuộc và được ưa chuộng. Hơn nữa, kỹ thuật trồng rau cải không khó nên mọi người có thể tự trồng và chăm sóc ngay tại nhà.

    Xem tiếp
  • Giảm đường huyết với rau lang dân dã hiếm ai biết

    2015-06-02 6:45 PM

    Lượng vitamin B6 ở lá già cao gấp 3,4 lần và ở cuống lá già cao gấp 2-3 lần so với ở củ. Chồi và lá non cũng giàu vitamin B6 hơn củ. Nhóm nghiên cứu nhận thấy hàm lượng vitamin B6 ở rau lang nhiều tương đương bông cải, cà rốt, chuối và trái bơ. Thiamin không được phát hiện ở lá nhưng theo nhận định của họ thì có thể tùy thuộc giống cây trồng.

    Xem tiếp
  • Trồng rau mầm tại nhà: Rẻ và dễ làm

    2015-06-02 6:45 PM

    Rau mầm là món ăn đã khá quen thuộc với người tiêu dùng vài năm gần đây. Tuy nhiên, giá bán rau mầm tại các chợ, siêu thị khá đắt đỏ

    Xem tiếp
  • Cách Trồng Cải Ngọt An Toàn

    2015-06-02 6:45 PM

    Cải ngọt( Brassica sp; Họ: Crusiferea) là một trong những cây rau dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, chỉ từ 25 đến 30 ngày, có thể trồng được nhiều vụ trong năm, do đó sản lượng thu hoạch trên một đơn vị diện tích rất lớn; chi phí đầu tư rất thấp mà lợi nhuận lại rất cao...

    Xem tiếp


Hợp tác kinh doanh
Hotline: 01235 820 083
Tư vấn trồng rau tại nhà

Tư vấn kỹ thuật
Hotline: 01235 820 083
Tư vấn trồng rau tại nhà

Tư vấn bán lẻ
Hotline: 01695 559 714
Tư vấn trồng rau tại nhà

Tư vấn bán buôn
Hotline: 01235 820 083
Tư vấn trồng rau tại nhà

Chát tư vấn ngay lúc này !