Cẩm nang trồng rau

Trồng rau mầm tại nhà

Ngày: 2018-10-19 3:46 PM | Xem: 1315

Rau mầm dễ trồng nếu nắm vững các yếu tố kỹ thuật, lại ít tốn đất, không sử dụng phân bón và thuốc BVTV chỉ sử dụng đất sạch hữu cơ sinh học hoặc sơ dừa. Là loại rau sạch và giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với rau thường. Vì thế, sau khi xem tìm hiểu trên mạng, chị Nguyễn Thị Quyên, Tân An, Long An đã tìm đến tham quan các mô hình trồng rau mầm của Trạm Khuyến nông Bình Chánh và Quận 7, chị tập trồng và thành công 2 năm nay.

Trồng Rau mầm tại Nhà


Theo lời chị Quyên, năm đầu tiên hoàn toàn thất bại (70%) do thời tiết thay đổi thất thường nên chưa kiểm soát được ẩm độ thích hợp, rau bị hư, thói nhiều. Hai năm trở lại đây thì hiệu quả kinh tế rõ rệch, rau đẹp và có năng suất. Mỗi ngày, chị thường gieo khoảng 2 kg giống và bán khoảng trên 10 kg rau mầm (tùy theo đặt hàng). Rau mầm của gia đình chị là nguồn cung cấp chính cho các nhà hàng, khách sạn,quán xá và các chợ ở Thành phố Tân An.


Chia sẻ về cách trồng, chị cho biết nguyên liệu chỉ sử dụng nguồn sơ dừa là chính (sơ dừa không cũ cũng không mới, nếu mới thì phải qua xử lý), sử dụng khay có kích cỡ: 40 x 50 x 7 cm, lượng sơ dừa trong khay chỉ khoảng 3 cm... Giống để chọn thường có nhiều loại hạt như: rau muống, hạt mè, cải xanh, cải ngọt, một số loại đậu, tuy nhiên để năng suất cao chị thường chọn củ cải trắng. Nguồn nước phải sạch và sử dụng phun tưới bằng vòi hoa sen. Trồng rau mầm thường mất khoảng 5 ngày, 2 ngày đầu trong giai đoạn ủ, ngày thứ 3 trở đi đem ra chất trên kệ, ngày thứ 5 thu hoạch, lúc đó rau mầm rất vừa, ăn rất ngon.


Với diện tích 30 m2, chứa được 100 khay, hàng tháng tổng thu nhập của chị trên 13 triệu đồng (chưa trừ chi phí). Theo cách nói khiêm tốn, hàng ngày chị kiếm lời được 100.000 đồng, lại chỉ sử dụng công nông nhàn. Rau mầm rất tiện lợi về nhiều mặt và đặc biệt giúp bổ sung nguồn dinh dưỡng cho gia đình; vì thế, chị Nguyễn Thị Quyên, sẳn sàng hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân nào muốn trồng rau và cung cấp hạt giống, kệ trồng rau mầm.


MINH KHÔI - Long An, 27/08/2010


* Mời quý độc giả theo dõi các bài viết, Sản phẩm liên quan trên Fanpage FB/trongrautainha.vn !

Bài viết liên quan
Bạn nên xem !
  • ỚT CẢNH CHỮA ĐAU LƯNG, TÊ THẤP, MỤN NHỌT

    2015-06-02 6:45 PM

    Người ta đã phân tích trong thịt ớt (loại ớt ta) cũng thấy chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin C, chất dầu nhựa capsicin (là loại gây đỏ và nóng da) chiếm 25. Còn vị cay của ớt do một loại alkaloid có tên là capsicin nằm trong thành giá noãn và biểu bì của hạt.

    Xem tiếp
  • Kỹ Thuật Trồng Đậu Đũa Lùn

    2015-06-02 6:45 PM

    Giống đậu đũa lùn (đậu đũa cây): thu hoạch ít lứa, không leo, trái ngắn 20-30cm, thịt chắc, ăn ngon và sai trái. Thời gian sinh trưởng 60-70 ngà

    Xem tiếp
  • Rau ngoài chợ và sức khỏe Gia Đình bạn

    2015-06-02 6:45 PM

    Đằng sau 'rau bẩn' là cái chết thầm lặng Rau đẹp, mượt mà được “chăm sóc” như thế nào? Với đôi mắt của người tiêu dùng,chỉ có thể nhận biết được rau bị dập nát, úa mùa chứ khó có thể phân biệt đượccác loại rau, củ, quả tươi xanh có bị nhiễm chất kích thích độc hại hay không.

    Xem tiếp
  • Thực phẩm nên ăn khiến bạn "Trẻ mãi không già"

    2015-06-02 6:45 PM

    Để trẻ mãi không già bạn nên biết cách lựa chọn, cân đối và bổ sung thực phẩm vào bữa ăn trong ngày cho hợp lý.

    Xem tiếp
  • Trồng rau an toàn tại nhà

    2015-06-02 6:45 PM

    Theo Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, bà con có thể tự trồng rau an toàn tại nhà để có rau sạch phục vụ bữa cơm gia đình với cách làm khá đơn giản

    Xem tiếp


Hợp tác kinh doanh
Hotline: 01235 820 083
Tư vấn trồng rau tại nhà

Tư vấn kỹ thuật
Hotline: 01235 820 083
Tư vấn trồng rau tại nhà

Tư vấn bán lẻ
Hotline: 01695 559 714
Tư vấn trồng rau tại nhà

Tư vấn bán buôn
Hotline: 01235 820 083
Tư vấn trồng rau tại nhà

Chát tư vấn ngay lúc này !