Cẩm nang trồng rau

Mướp Khía và bài thuốc hay tự chữa viêm xoang

Ngày: 2017-10-23 10:10 PM | Xem: 15019

Y học cổ truyền có lưu lại vài bài thuốc sử dụng mướp khía để chữa bệnh viêm xoang rất hiệu quả mà người bệnh có thể áp dụng để tự điều trị tại nhà.

Viêm xoang là căn bệnh không chỉ gây khó, đau đớn cho người bệnh mà còn gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe. Bài thuốc từ cây mướp khía có thể là giải pháp giúp người bệnh tự điều trị bệnh tại nhà.

1. Mô tả:

Mướp khía còn gọi là mướp tàu, tên khoa học là Luffa acutangula (L.) Roxb., thuộc họ Bầu bí – Cucurbitaceae.

Mướp khía là loại cây thân thảo có thân leo dài 3 – 6m, phân làm nhiều nhánh. Thân mướp khía có đường kính khoảng 2cm, có nhiều rãnh.

Lá mướp khía là dạng lá đơn mọc so le, màu xanh lục, lá hình tim, mép có răng cưa to, tua cuốn chia 5 nhánh tương tự như mướp ta.

Hoa mướp khía cũng bao gồm hoa đực, hoa cái. Hoa đực mọc thành chùm, cánh hoa màu vàng, dính nhau ở gốc. Hoa cái mọc đơn độc.

Quả mướp khía hình chùy dài 30 – 40cm, đường kính 7 – 10cm, có 10 cạnh nhọn dọc theo quả.

Hạt mướp khía khi chín màu đen, sần sùi.

Bộ phận dùng làm thuốc: Toàn cây mướp khía đều có thể dùng làm thuốc nhưng thu hái ở những thời điểm khác nhau.

– Quả mướp khía thu hoạch vào thời điểm quả chín vào mùa hè, mùa thu, khi vỏ đã bắt đầu có màu vàng và có xơ trong ruột. Quả mướp khía hái về bỏ vỏ, hạt, lấy cơ phơi khô, khi làm thuốc gọi là ty qua lạc.

– Lá và dây mướp khía thu hái vào mùa hè thu.

2. Dược tính:

Đông y chia ra các bộ phận khác nhau của mướp khía thì có dược tính và công dụng khác nhau:

Ví dụ như xơ mướp khía thì có vị ngọt, tính bình, tác dụng hoạt huyết thông lạc, thanh nhiệt giải độc, lợi niệu tiêu thũng.

Lá mướp khía có vị đắng và chua, tính hơi hàn, tác dụng chỉ huyết, thanh nhiệt, giải độc.

Hạt mướp khía có vị ngọt, tính bình, tác dụng tiêu nhiệt hóa đàm, nhuận táo, sát trùng.

Rễ mướp khía có vị ngọt, tính bình, tác dụng thanh nhiệt giải độc.

Dây mướp khía có vị ngọt, tính bình, tác dụng thông kinh hoạt lạc, chỉ khái hóa đàm.

3. Bài thuốc chữa viêm xoang từ mướp khía:

Y học cổ truyền có lưu lại vài bài thuốc sử dụng mướp khía để chữa bệnh viêm xoang.

Bài 1: Dùng rễ và thân rễ hoặc thân già của mướp khía (đoạn gần gốc) để sắc uống mỗi lần 8 – 12g.

Cũng nguyên liệu trên có thể dùng để nấu với thịt nạc rồi ăn thịt, uống nước thuốc.

Hiệu quả: Sau khi dùng thuốc 1 – 2 lần, dịch mũi ra nhiều, cảm thấy hơi chóng mặt, sau đó chỗ viêm sẽ tự lành.

Cũng có thể dùng thêm bài thuốc hỗ trợ bằng cách lấy thân mướp khía sao hơi cháy, tán bột, thổi vào mũi ngày 2 – 3 lần.

Bài 2: Dùng thân mướp khía: Thân mướp khía 10 – 20g, thân cây sim 8 – 12g, sắc uống.

Nếu gặp tác dụng phụ của thuốc là đại tiện táo thì có thể thêm mè đen (vừng đen) 30 – 40g.

Nguồn: http://soha.vn/song-khoe/bai-thuoc-hay-tu-chua-viem-xoang-don-gian-ma-khong-tac-dung-phu-20150425081056268.htm

>>> Cách trồng mướp khía tại nhà.

>>> Địa chỉ mua hạt giống mướp khía tại Hà Nội.

>>> Mướp khía có công dụng gì ?

 


* Mời quý độc giả theo dõi các bài viết, Sản phẩm liên quan trên Fanpage FB/trongrautainha.vn !

Bài viết liên quan
Bạn nên xem !
  • Rau Dền Mọc Khỏe, Trồng Cũng Khỏe

    2015-06-02 6:45 PM

    Rau dền là loại rau mùa hè, mọc rất khỏe. Là loại rau có lá hình thoi hay hình ngọn giáo, thon hẹp ở gốc, nhọn tù, rau dền có bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên chịu hạn và chịu nước rất giỏi.

    Xem tiếp
  • NHỮNG THỰC PHẨM BỔ MÁU AI CŨNG NÊN GHI NHỚ

    2015-06-02 6:45 PM

    Khi bạn bị thiếu máu, các bác sĩ thường khuyên sử dụng củ dền vào thực đơn. Theo đó, nếu mỗi tuần bạn uống hai chén nước củ dền sẽ giúp tăng lượng tiểu cầu trong máu. Bạn cũng có thể dùng củ dền như một loại rau, nấu canh, hoặc ép lấy nước.

    Xem tiếp
  • Rau mầm siêu sạch đầu tư thấp, hiệu quả cao

    2015-06-02 6:45 PM

    Trung tâm đã sử dụng 250 khay nhựa có diện tích 30 x 43m2 dùng luân phiên nhau trong một chu kỳ sản xuất 6 - 8 ngày. Tổng khối lượng hạt giống sử dụng dụng là 185kg bao gồm các loại hạt cải củ trắng, cải ngọt, cải bẹ mào gà, hạt đậu tương, đậu xanh, đậu đen, hạt rau muống và một số loại rau gia vị khác.

    Xem tiếp
  • Cải bẹ xanh "Chữa Bệnh Gút "

    2015-06-02 6:45 PM

    Cải bẹ xanh (lá cải hơi có vị đắng, người ta hay gọi là cải đắng) dùng để nấu nước uống hàng ngày. Nước uống này có tác dụng đào thải chất axit uric. Uống hàng ngày, thay nước lọc, dù thấy bệnh đã khả quan vẫn tiếp tục uống để axit uric không còn cơ hội tái tạo và tích tụ trong cơ thể nữa.

    Xem tiếp
  • 2 tháng có vườn rau xanh mướt cho người mới làm vườn

    2015-06-02 6:45 PM

    Chị Thơm mới bắt tay vào trồng rau nhưng đã học được nhiều mẹo hay và có các bước chuẩn bị quy củ.

    Xem tiếp


Hợp tác kinh doanh
Hotline: 0979 820 083
Tư vấn trồng rau tại nhà

Tư vấn kỹ thuật
Hotline: 01235 820 083
Tư vấn trồng rau tại nhà

Tư vấn bán lẻ
Hotline: 01235 820 083
Tư vấn trồng rau tại nhà

Tư vấn bán buôn
Hotline: 0985 081 592
Tư vấn trồng rau tại nhà

Chát tư vấn ngay lúc này !