Cẩm nang Cây Rau
Rau ngoài chợ và sức khỏe Gia Đình bạn
Đằng sau 'rau bẩn' là cái chết thầm lặng,
Bạn tin tưởng rau ngoài chợ, hay rau trong siêu thị là sạch ?
Bạn tin tưởng rau bạn mua là rõ nguồn ngốc ?
Với đôi mắt của người tiêu dùng,chỉ có thể nhận biết được rau bị dập nát, úa mùa chứ khó có thể phân biệt được các loại rau, củ, quả tươi xanh có bị nhiễm chất kích thích độc hại hay không.
Với các loại rau đang phân phối trên thị trường, Phó GS, TS Trần Đáng chủ tịch hiệp hội thực phẩm chức năng Việt nam cho biết đa số đều chứa hóa chất, thuốc trừ sâu. Thậm chí, rau chính vụ vẫn được phun thuốc để diệt trừ sâu bọ, kích thích tăng trưởng. Cụ thể, người tiêu dùng cần thận trọng khi mua các loại rau ăn lá như rau muống, cải, ngót, ngọn su su. Đặc biệt, rau muống được trồng tại ao, hồ, sông, nguồn nước bị ô nhiễm, có thể chứa rất nhiều loại giun sán, ký sinh trùng. Loại rau này dễ trồng, hợp mọi thời vụ và được nhiều người ưa chuộng nên nhiều nông dân vì lợi nhuận đã sử dụng các loại thuốc kích thích, trừ sâu, thu hoạch không đúng hạn đem bán ra thị trường. Điều đó gây nguy hiểm đối với sức khỏe người sử dụng.
Trồng rau tại nhà, sạch hơn
Bên cạnh đó, rau cải chứa nhiều sâu và rệp, càng để lâu, càng phun nhiều thuốc. Rau mồng tơi để được lá tốt, xanh mởn như trên thị trường cũng cần thuốc kích thích tăng trưởng. Theo vị chuyên gia này, các loại rau, củ phải gọt vỏ khi ăn thường an toàn hơn như bí, bầu, mướp, khoai tây. Việc ngâm rửa và gọt vỏ có thể loại trừ 70-80% dư lượng thuốc trừ sâu. Ông cũng cho biết mùa khô dư lượng hóa chất còn sót lại trên rau thường cao hơn mùa mưa vì không đủ nước để trôi bớt thuốc. Do đó, PGS Trần Đáng khuyến cáo tất cả rau quả tươi đều cần được rửa dưới vòi nước chảy để gột sạch bụi bẩn và các vi khuẩn có hại. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế ăn rau sống, đặc biệt là rau muống.
Nếu chỉ bằng mắt thường, người tiêu dùng khó có thể nhận biết được đâu là rau an toàn, đâu là rau có dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng vượt mức cho phép.
Theo báo cáo của 23/63 Sở NN&PTNT, 6 tháng qua, các địa phương đã kiểm tra gần 7.000 lượt cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản, qua đó phát hiện 1.126 cơ sở vi phạm (chiếm 16%). Trong tổng số 841 mẫu nông sản được xét nghiệm có 19 mẫu (chiếm 2,2%) có vi sinh vật (Salmonella, E.Coli…) vượt tiêu chuẩn cho phép; 14 mẫu (chiếm 1,67%) nhiễm dư lượng chất bảo vệ thực vật, kim loại nặng vượt mức cho phép.
Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Hồng cho biết thêm, qua kiểm nghiệm 25 mẫu rau ngót và 25 mẫu mướp đắng được lấy tại một số chợ đấu mối ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Cục phát hiện có 7 mẫu rau ngót và 2 mẫu mướp đắng có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.
Một trong những cách các bà nội trợ đang giúp gia đình mình khỏe mạnh hơn, là tự làm 1 khu vườn rau xanh, sạch, đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Với những dụng cụ thiết bị đơn giản, như khay chậu, hạt giống các công ty cung cấp, đất sạch. Là đã có thể có 1 vườn rau sạch, tại nhà , vườn rau sạch ban công, vườn rau sạch trên sân thượng cung cấp rau sạch mỗi ngày cho gia đình. Không mất công chăm sóc, chỉ chút thời gian nhỏ lúc sáng sớm và lúc chiều mát khi nghỉ làm.
Trồng rau tại nhà : Bạn có thể quản lý được lượng phân bón, và cách li phù hợp, trồng rau tại nhà :bạn không phải phun thuốc bảo vệ thực vật, trồng rau tại nhà: rau tươi hơn và sạch hơn.
Trồng rau mầm tại nhà
Ngoài ra các bà nội trợ còn có thể làm các loại rau mầm sạch tại nhà, vừa đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe, nhất là cho trẻ ăn dặm.
Tổng hợp: Sỹ Tân