Cẩm nang Cây Rau
NGÒ GAI TRỊ TIÊU CHẢY, HÔI MIỆNG, CẢM CÚM
NGÒ GAI TRỊ TIÊU CHẢY, HÔI MIỆNG, CẢM CÚM
Ngò gai là một trong những loại rau gia vị quen thuộc thường được dùng để ăn sống, hoặc chế biến với những loại thực phẩm khác nhằm kích thích ăn ngon miệng, vì mùi thơm nhẹ nhàng của chúng. Ngoài ra trong nồi canh chua nấu cá, có lá ngò gai sẽ làm mất mùi tanh, giúp món ăn có hương vị hấp dẫn hơn.
Ngò gai, Eryngium foetidum, thuộc họ thực vật Apiaceae, được gọi tại miền Bắc Việt Nam dưới tên Mùi Tàu, mùi gai.
Ngò gai thuộc loại cây thân thảo mọc thẳng đứng, lưỡng niên. Rễ hình thoi; thân có khía, cao 20-40 cm, toàn cây có mùi khá hăng. Lá mọc tại gốc, hình mũi mác thuôn dài, nhẵn, lớn cỡ 10-20 cm x 2-3.5 cm. Lá không có cuống, mép khía với nhiều răng cưa có gai. Lá trên thân, càng lên càng nhỏ dần, có nhiều răng cưa hơn và gai sắc hơn. Hoa mọc thành cụm rẽ làm ba, rồi chia thành xim. Hoa không cuống, cánh hoa màu trắng-xanh. Trái nhỏ cỡ 2 mm, dẹt.
Ngò gai rất dễ trồng, chúng ta có thể trồng từ hạt, giâm cành, hoặc chiết bụi. Để có một chậu rau ngò gai tại nhà, cách tốt nhất là chúng ta chiết bụi, với vài bụi ngò gai xin được từ bà con, bạn bè mang chúng giâm vào đất trồng, tưới nước ẩm..và chờ hái lá ngò gai các bạn nhé.
Theo y học cổ truyền, ngò gai có vị the, tính ấm, mùi thơm hắc, có tác dụng thông khí, khử thấp nhiệt, thanh độc, kích thích tiêu hóa, kiệm tỳ.
Cây chứa 0,02 – 0,04% tinh dầu bay hơi, rễ chứa saponin… nên ngò gai thường có mặt trong các bài thuốc trị cảm mạo, đau tức ngực, rối loạn tiêu hóa, viêm ruột đi kiết.
Bên cạnh đó, đây còn là vị thuốc trị chứng hôi miệng khá hiệu quả.
* Trị hôi miệng:
- Lấy 1 nắm rau ngò gai, rửa sạch, sắc đặc, cho thêm vài hạt muối, khuấy tan, dùng để ngậm và súc miệng nhiều lần trong ngày.
Sau khoảng 5-6 ngày, miệng sẽ bớt mùi hôi.
* Trị đầy hơi, ăn không tiêu:
- Dùng 50g lá ngò gai, rửa sạch, thái dài khoảng 3-4cm.
– Gừng tươi: 10g đập dập.
Tất cả sắc với 400ml nước, còn 200ml, chia làm 2 lần uống trong ngày, mỗi lần dùng cách nhau 3 tiếng.
* Trị cảm cúm:
- Dùng 40g mùi tàu
– Gừng tươi: 10g.
– Ngải cứu và cúc tần: mỗi thứ 20g.
– Tất cả thái nhỏ, riêng gừng đập dập, sắc với 400ml nước còn 150ml thì đổ ra, uống nóng, mỗi ngày 2 lần.
Sau khi uống, nằm trong chăn ấm để cho ra mồ hôi, rồi lau khô người sẽ thấy dễ chịu hơn.
* Trị cảm mạo:
- Ngò gai phơi khô: 10g.
– Cam thảo đất: 6g.
Sắc với 300ml nước; đun sôi trong khoảng 15 phút, chia làm 3 lần uống trong ngày.
* Trị đau bụng, tiêu chảy:
- Lấy 20g lá ngò gai.
– Củ sả, lá tía tô, gừng sống mỗi thứ 12g, sắc với nước, uống trong ngày.
THEO YHCT